อาหารประจำชาติไทย



 ต้มยำกุ้ง 

          เป็นอาหารประเภทแกงที่เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก มีส่วนประกอบเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยมะนาว พริกเผา และน้ำปลา 

 

 



 
 
ต้มยำกุ้ง
ประเทศกำเนิด: ประเทศไทย
ประเภท: อาหารหลัก
อุณหภูมิการเสิร์ฟ: ร้อน
ส่วนประกอบหลัก :ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก น้ำมะนาว น้ำปลา เนื้อสัตว์

ต้มยำ (อังกฤษ: Tom Yum) เป็นอาหารไทยภาคกลางประเภทแกง ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทานไปทุกภาคในประเทศไทย เป็นอาหารที่รับประทานกับข้าวและ มีรสเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลักผสมเค็มและหวานเล็กน้อย 
ชาวต่างชาติ จะรู้จักต้มยำ ในรูปของ ต้มยำกุ้ง มากกว่าต้มยำชนิดอื่นๆ โดยต้มยำจะใส่เนื้อสัตว์หรือผัก-สมุนไพรใเก็ได้
การใส่นม หรือกะทิลงไปนั้น บางที่ก็นิยมใส่เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น มักจะเรียกว่า ต้มยำน้ำข้น
ต้มยำกุ้ง นั้น นิยมใส่มันกุ้งลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นกุ้ง
ต้มยำหัวปลา มักจะไม่นิยมใส่นม
ถ้าเป็นต้มโคล้งจะใส่น้ำมะขามเปียกแทนน้ำมะนาว และจะใส่หอมแดงสดลงไปด้วย
🙏🏻ขอบคุณที่มา
:ทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเจตนาเพื่อการหารายได้หรือละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใดแต่เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลเพื่อการศึกษาค้นคว้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารประจำชาติเมียนมาร์

อาหารประจำชาติมาเลเชีย

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น