อาหารประจำชาติเกาหลี
กิมจิ
“กิมจิ” กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะกินอาหารเกาหลีจานไหน สิ่งหนึ่งที่จะต้องวางเคียงข้างกันเสมอนั่นก็คือกิมจินั่นเอง
จะว่าไปแล้ว “กิมจิ” นั้ถือว่าเป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน และเป็นการใช้ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้น โดยเชื่อกันว่ากิมจินั้นถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ในช่วงฤดูหนาวของประเทศเกาหลี เป็นช่วงที่อากาศหนาวจัด ไม่สามารถเพาะปลูกได้ จึงมีการคิดวิธีถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บผักไว้กินได้ในช่วงหน้าหนาวนี้ โดยการนำผักไปดองเค็มด้วยเกลือ แล้วหมักใส่ในไห ฝังดินเอาไว้ พอได้ที่แล้วถึงนำมากินแทนผักสดที่ไม่สามารถหาได้ในช่วงฤดูหนาวจากผักดองเค็มในยุคก่อน ต่อมาก็เริ่มมีการปรับปรุงสูตรให้มีรสชาติดีขึ้น และทำผักดองแบบนี้ไว้กินกันทั้งปี ซึ่งปัจจุบัน กิมจิมีอยู่เกือบ 200 ชนิด โดยจะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นและสภาพอากาศ เรียกว่าใครมีวัตถุดิบอะไรก็นำมาทำกิมจิได้
🙏🏻ขอบคุณที่มา
:ทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเจตนาเพื่อการหารายได้หรือละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใดแต่เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลเพื่อการศึกษาค้นคว้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น